เทคนิคเลือก “ตำแหน่งห้องครัว” ให้เหมาะกับบ้าน

ตำแหน่งที่ตั้งของห้องครัวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นครัวเปิดแบบอยู่ภายในตัวบ้านที่สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง หรือเลือกครัวแบบปิด อาจตั้งอยู่นอกบ้าน เเต่ไม่ว่าจะครัวแบบไหนก็ควรหันไปในทิศที่รับแสงและลมให้ผ่านเข้ามาในห้องครัวตามช่องประตู หน้าต่าง และช่องแสง

ทิศของเเสงกับห้องครัว

เเนวคิดหลักก็คือห้องครัวควรอยู่ในทิศที่มีเเสงสว่างส่องเข้าถึงได้ เพื่อให้เเสงแดดได้ฆ่าเชื้อโรคต่างๆ และไล่ความชื้นภายในครัว โดยเฉพาะบริเวณอ่างล้างจานควรอยู่ใกล้กับช่องหน้าต่าง จะได้ช่วยให้อากาศถ่ายเทและระบายกลิ่นต่างๆ เวลาทำกับข้าว นอกจากนี้ยังทำให้ห้องครัวเย็นสบาย …มาดูผลจากการตั้งครัวในเเต่ละทิศกันดีกว่า…

  • ✱ เเสงทางทิศเหนือให้ความสว่างกับห้องครัวได้ตลอดทั้งวัน เเต่ไม่เกิดความร้อน เพราะไม่ใช่ทิศทางโคจรของดวงอาทิตย์
  • ✱ เเสงทางทิศใต้มักจะส่องห้องครัวในช่วงฤดูหนาว เเละจะให้เเสงพอเหมาะในช่วงฤดูร้อน การที่ทำช่องเเสงบนหลังคาทางทิศใต้จะช่วยให้ห้องครัวได้รับเเสงในช่วงฤดูหนาวได้เต็มที่ เพราะในช่วงฤดูหนาวพระอาทิตย์จะอ้อมไปทิศใต้
  • ✱ เเสงทางทิศตะวันออก ห้องครัวที่หันไปทางทิศนี้จะได้รับเเสงแดดตอนเช้า ทำให้ห้องได้รับเเสงสว่างและความร้อนเพราะเป็นทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น
  • ✱ เเสงทางทิศตะวันตก ห้องครัวจะได้รับแดดบ่ายจนถึงเย็น ก็จะไม่ค่อยสะดวกสบายถ้าประกอบอาหารในช่วงนี้ ถ้ามีหน้าต่างใช้มูลี่ปรับเเสงหรือม่านบัง หรือจะปลูกต้นไม้เพื่อลดแสงกับความร้อนก็ได้

ตำแหน่งที่เหมาะสมของห้องครัวในบ้าน

โดยทั่วไปชาวตะวันออกเชื่อว่าตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับครัวที่สุดในบ้านคือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศที่รับแสงและลมได้อย่างพอเหมาะ ส่วนถ้าเป็นความเชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย จะชอบให้ห้องครัวอยู่ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ เพราะทางทิศตะวันออกห้องครัวจะได้รับเเสงแดดตั้งเเต่เช้าถึงเที่ยง เเละช่วงเย็นจะเย็นสบายเวลาทำกับข้าว ส่วนทิศใต้นั้นมีลมพัดผ่าน ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้าน ตอนนี้คงตัดสินใจเลือกได้เเล้วใช่มั้ยคะว่าจะสร้างห้องครัวไว้ทางทิศไหนดี ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นได้เลย สิ่งสำคัญเลยก็คือแสงเเละลมจะต้องส่องผ่านเข้าไปในห้องครัว เพื่อที่จะช่วยระบายอากาศ ไม่ให้กลิ่นตกค้างในครัวนะคะ