HOME OFFICE เกษตร – นวมินทร์

เกษตร-นวมินทร์ ถือเป็นอีกหนึ่งทำเลที่น่าจับตามองทั้งในแง่ของการอยู่อาศัยและทำธุรกิจการค้า โดยเฉพาะกลุ่มงานสาย Creative และ Design ที่กำลังมองหา Home Office ที่มีความยืดหยุ่นรองรับได้ทั้งการทำงานและการใช้ชีวิตในหลากหลายรูปแบบ พร้อมด้วยภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย มีการเดินทางที่สะดวกสบาย และรายล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ก่อนจะพาไปเจาะลึกถึงศักยภาพของ Home Office ย่านเกษตร-นวมินทร์   คงต้องขอเท้าความไปถึงที่มาที่ไปเกี่ยวกับการขยายตัวโดยเฉพาะกลุ่มงานสาย Creative ที่เริ่มมาตั้งแต่ย่านทองหล่อ-เอกมัย จนถึง Town in Town และเกษตร-นวมินทร์ ดังที่เห็นในปัจจุบัน

CREATIVE MOVE! เทรนด์การขยายตัวของกลุ่มครีเอทีฟสู่เกษตร-นวมินทร์

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าพื้นที่โซนสุขุมวิทนั้นเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญลำดับต้นๆ ของกรุงเทพ จึงเป็นทำเลที่ตั้งของสำนักงานและองค์กรต่างๆ มากมายหลายประเภท ตั้งแต่ระดับ Start-up ไปจนถึงบริษัทขนาดใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่งานสาย Creative อาทิ กลุ่มสถาปนิกและนักออกแบบ สายงานด้านแฟชั่น เอเจนซี่โฆษณา สื่อสิ่งพิมพ์ รวมไปถึงธุรกิจบันเทิงต่างๆ
ทั้งนี้ด้วยลักษณะงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลา บางครั้งไอเดียดีๆ ก็มักจะโผล่มาตอนฟ้ามืด แต่จะนั่งทำงานต่อในออฟฟิศแอร์อาคารก็ตัดไปเสียแล้ว หรือเกิดโต้รุ่งดึกๆ ดื่นๆ และพรุ่งนี้เช้ามีประชุมต่อตอน 9 โมง ก็ต้องเสียเวลาเดินทางกลับบ้านไปอาบน้ำแต่งตัวแล้วกลับมาทำงานใหม่

ในเมื่อ 24 ชม. ของแต่ละคนไม่เท่ากัน คงจะดีหากเรามีพื้นที่ทำงานที่สามารถยืดหยุ่นเรื่องเวลาและปรับรูปแบบให้เข้ากับ Lifestyle การใช้ชีวิตและการทำงานของเราได้ จึงทำให้เกิดแนวคิดของ Home Office ขึ้น

แต่ด้วยความหนาแน่นของพื้นที่โซนสุขุมวิท บวกกับราคาที่ดินที่มีแต่จะปรับตัวสูงขึ้นทุกวัน ทำให้กลุ่มผู้ประกอบการเริ่มมองหาพื้นที่สำหรับ Home Office ในละแวกใกล้เคียง อย่างเช่น โซนพระราม 9 ซึ่งเชื่อมต่อกับย่านทองหล่อ-เอกมัยได้ด้วยถนนประดิษฐ์มนูญธรรม และเลยไปจนถึง Town in Town ทำเลยอดฮิตแต่ดั้งเดิมของกลุ่ม Small Office และ Home Office อีกทั้งเป็นศูนย์รวม Studio และ Production House รวมถึงธุรกิจสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบ


info : กรมธนารักษ์

จากราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ปี 2559-2562 ซึ่งเป็นราคาที่ดินที่อยู่ระหว่างรอการพัฒนาพบว่า ราคาที่ดินบริเวณถนนเอกมัย ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญและเป็นที่ตั้งของบริษัทออกแบบและธุรกิจสร้างสรรค์หลากหลายประเภท ทั้งยังรองรับด้วยระบบคมนาคม สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และบวกกับมีการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในย่านนี้มาก จึงมีราคาเฉลี่ยต่อตารางวาสูงถึง 315,000 บาท ในขณะที่ช่วงถนนประดิษฐ์มนูธรรมซึ่งเป็นที่ตั้งของโฮมออฟฟิศย่านลาดพร้าว โซนถนนประดิษฐมนูธรรม มีราคาเฉลี่ยต่อตารางวาอยู่ที่ 120,000 บาท และถนนประเสริฐมนูกิจ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า เกษตร-นวมินทร์ ที่อยู่ในระหว่างพัฒนาส่วนต่อขยายถนนและรถไฟฟ้าต่างๆ มีราคาขยับขึ้นมาเฉลี่ยอยู่ที่ 80,000 บาทต่อตารางวา

ในขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาราคาที่ดินย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน เราจะเห็นแนวโน้มของราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะบริเวณถนนประเสริฐมนูกิจซึ่งเติบโตจาก 20,000 บาทต่อตารางวาเป็น 80,000 บาทต่อตารางวาหรือคิดเป็นมูลค่าที่เพิ่มขึ้น 25% ต่อปี ตลอดช่วง 12 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่าโซนเอกมัยเล็กน้อย ที่เติบโตเฉลี่ยปีละ 18.59%
ด้วยต้นทุนราคาที่ดินที่ต่ำกว่า อีกทั้งนานไปยังมีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ย่านเกษตร-นวมินทร์ได้รับความสนใจจาก Developer นักลงทุนและผู้ประกอบการที่กำลังมองหาทำเลใหม่ๆ สำหรับทำออฟฟิศ

INFRASTRUCTURE ในย่านเกษตร-นวมินทร์

เกษตร-นวมินทร์ ถือได้ว่าเป็นย่านแห่ง Home Office ใหม่ซึ่งเหมาะกับกลุ่มอาชีพ Creative เพราะอยู่ไม่ไกลจากสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้ง Benedict Studio, Crystal Design Center และ SCG Experience เป็นต้น โดยสาเหตุที่ Home Office โซนนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงจากทั้ง Developer และผู้ซื้อที่เป็นผู้ประกอบการ เพราะไม่ไกลจากตัวเมือง ราคาที่ดินไม่สูงมากนัก จึงส่งผลต่อราคาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ รวมถึง Home Office ในทำเลนี้ ที่สามารถจับต้องได้เมื่อเทียบกับย่านอื่นๆ ในเมือง และเมื่อลงลึกถึงเรื่องระบบคมนาคม พบว่าในย่านเกษตร-นวมินทร์นี้รายล้อมไปด้วยถนนหนทางทั้งสายหลัก สายรองต่างๆ รวมถึงทางพิเศษทั้งที่มีอยู่และในอนาคต มากไปกว่านั้นด้วยส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ที่มีโครงการก่อสร้างในบริเวณนี้ ส่งผลให้การคมนาคมมีความสะดวกสบายมากขึ้นในอนาคต ซึ่งสามารถดูข้อมูลต่อเนื่องด้านล่างครับ

การมาถึงของ HUB ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าถึง 5 เส้นทาง

และอีกหนึ่งสิ่งที่จะมาช่วยเติมเต็มความสะดวกสบายในการเดินทางสำหรับเส้นเกษตร-นวมินทร์ ก็คือ ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสีน้ำตาล ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อเข้ากับโครงการรถไฟฟ้าถึง 7 สาย ดังนี้

1) สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสีชมพู 2) สถานีบางเขน เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีแดง 3) สถานีแยกเกษตร เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว 4) สถานีฉลองรัช เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเทา และ 5) สถานีลำสาลี เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีส้ม โดยจะมีการก่อสร้างอาคารจอดแล้วจรที่แยกบางกะปิ เพื่อส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน และมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2568
นอกเหนือจากนี้ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีเทาซึ่งอยู่ในระหว่างการศึกษาเส้นทาง และสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ที่กำลังดำเนินการก่อสร้างโดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปี 2562 และมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2563

ทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2

info & image : สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร

หลังจากทิ้งซากตอม่อไว้หลายสิบปีก่อนบนเกาะกลางของ ถ.เกษตร-นวมินทร์ และแผนการที่จะเริ่มก่อสร้างได้หยุดชะงักลงไปตั้งแต่ปี 2556 จากการประท้วงและไม่เห็นด้วยของหลายๆ ฝ่าย ซึ่งทำให้ทาง สนข. กลับไปคิดเป็นการบ้านถึงทางเลือกอื่นๆ โดยเป้าหมายของโครงการนี้คือ การสร้างเส้นทางเชื่อมกับระบบทางพิเศษระหว่างเมืองด้านตะวันออก-ตะวันตก จนมาถึงปัจจุบันโครงการนี้ถูกนำกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งโดยมีการศึกษาการใช้งานร่วมกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลช่วงแคราย-ลำสาลี (บึงกุ่ม) เพื่อเป็นทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่งในหลายๆ ตัวเลือก ระบบทางด่วน จะเป็นการต่อขยายแนวทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ตอน N2 และส่วนต่อขยายไปยังถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก เชื่อมต่อทางยกระดับอุตราภิมุข-ทางพิเศษศรีรัช-ถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตกที่ต่างระดับรัชวิภา เพื่อเป็นการเชื่อมโยงโครงข่ายระบบทางพิเศษระหว่างพื้นที่ด้านตะวันออกและตะวันตกของกรุงเทพมหานคร โดยแนวโครงการจะเริ่มต้นจากถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออกมาตามแนวถนนประเสริฐมนูกิจ ผ่านแนวคลองบางบัว คลองบางเขน และขนานไปตามแนวถนนวิภาวดีรังสิต จนถึงทางแยกต่างระดับรัชวิภา รวมระยะทางประมาณ 17.2 กิโลเมตร คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2567

เกษตร-นวมินทร์ ทำเลใหม่ที่น่าลงทุน

สำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่
สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาทำเลเพื่อเริ่มต้นหรือขยายกิจการ โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจประเภทออกแบบสร้างสรรค์ซึ่งต้องการความยืดหยุ่นทั้งด้านสถานที่และเวลา และค่อนข้างให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย บรรยากาศเงียบสงบเน้นความเป็นส่วนตัวสำหรับการสร้างสรรค์งานต่างๆ มีนิติบุคคลคอยดูแลพื้นที่ส่วนกลาง พร้อมด้วยระบบรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม โฮมออฟฟิศย่านเกษตร-นวมินทร์ก็นับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค่า เพราะได้ใช้ประโยชน์ทั้งในแง่ของการทำงาน การอยู่อาศัย ทั้งยังเป็นสินทรัพย์ที่มีแต่จะเพิ่มมูลค่ามากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

สำหรับนักลงทุน ปล่อยเช่าก็คุ้ม
ด้วยศักยภาพทางด้านระบบคมนาคมขนส่งและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านอื่นๆ ดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกทั้งต้นทุนด้านราคาที่ดินที่ต่ำกว่าในย่านอื่นๆซึ่งไม่เพียงแต่ส่งผลต่อราคาซื้อ-ขาย แต่ยังส่งผลต่อราคาค่าเช่า ทำให้ย่านเกษตร-นวมินทร์เป็นทำเลที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับกลุ่มนักลงทุนเพื่อปล่อยเช่า โดยเมื่อเปรียบเทียบค่าเช่าสำนักงานในโซนสุขุมวิทกับย่านเกษตร-นวมินทร์พบว่ามีราคาแตกต่างกันราว 2.6 เท่า โดยย่านเอกมัยมีราคาค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ 833 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ในขณะที่โซนเกษตร-นวมินทร์มีราคาเฉลี่ยเพียง 314 บาท ด้วยเรทราคาเท่านี้ถือว่าค่อนข้างสมเหตุสมผลและสามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังมองหาทำเลสำหรับเช่าเพื่อเริ่มต้นทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี

HOME OFFICE ย่านเกษตร-นวมินทร์

ในพื้นที่ย่านเกษตร-นวมินทร์ ยังมีโครงการโฮมออฟฟิศอยู่เพียง 6 แห่งใหม่ที่เปิดขาย ซึ่งส่วนใหญ่กระจุกตัวใกล้กับถนนประเสริฐมนูกิจ ที่กำลังมีพัฒนาโครงการทางพิเศษและรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาลอยู่ ในส่วนของราคาเฉลี่ยเริ่มต้นของโฮมออฟฟิศจะอยู่ประมาณ 17.6 ล้านบาท ซึ่งโครงการที่มีราคาเริ่มต้นถูกที่สุดคือโครงการ The Parti เกษตร-นวมินทร์ นั่นเอง

The Parti เกษตร-นวมินทร์

เจ้าของโครงการ: บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จํากัด (มหาชน)
ประเภทโครงการ: Home Office 4 ชั้น
จำนวนยูนิต: 67 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 12.9 ล้านบาท

Altitude Prove เกษตร-นวมินทร์

เจ้าของโครงการ: บริษัท อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
ประเภทโครงการ: Home Office 4 ชั้น
จำนวนยูนิต: 8 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 18.7 ล้านบาท

District เอกมัย-รามอินทรา

เจ้าของโครงการ: บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)
ประเภทโครงการ: Home Office 3.5-4 ชั้น
จำนวนยูนิต: 36 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 14.9 ล้านบาท

Nirvana @Work ลาดพร้าว-เกษตรนวมินทร์

เจ้าของโครงการ: บริษัท เนอวานา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
ประเภทโครงการ: Home Office 4-4.5 ชั้น
จำนวนยูนิต: 48 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 15 ล้านบาท

Arco เอกมัย-รามอินทรา

เจ้าของโครงการ: บริษัท รีโว เอสเตท จำกัด
ประเภทโครงการ: Home Office 4 ชั้น
จำนวนยูนิต: 25 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 16.5 ล้านบาท

Headquarters เอกมัย-ลาดพร้าว

เจ้าของโครงการ: บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด
ประเภทโครงการ: Home Office 5 ชั้น
จำนวนยูนิต: 29 ยูนิต
ราคาเริ่มต้น: 29 ล้านบาท

ทั้ง 6 โครงการ Home Office นั้นมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ทั้งในแง่ของการออกแบบตัวบ้านและช่วงราคาที่มีให้เลือกหลากหลาย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ใกล้เคียงกัน เช่น ที่จอดรถสำหรับแต่ละยูนิตซึ่งแปรผันไปตามขนาดหน้ากว้างของตัวบ้าน หรือโครงการที่มีพื้นที่มากหน่อยก็จะมีพื้นที่จอดรถสำหรับลูกค้าหรือผู้ที่เข้ามาติดต่อไว้ให้ด้วย ส่วนเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยนั้นแทบจะเป็นมาตรฐานสำหรับ Home Office สมัยใหม่ที่ประกอบไปด้วย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอยภัย 24 ชม. กล้องวงจรปิดตั้งแต่บริเวณทางเข้าและโดยรอบโครงการ รวมถึงบัตรเข้า-ออกโครงการที่เป็นระบบ RFID เช่นเดียวกับ Easy Pass

และในส่วนของพื้นที่ส่วนกลางย่อมต้องมีสวนหย่อมไว้เป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ หรือในบางโครงการก็จัดให้มี Clubhouse ที่มี Lobby ไว้รองรับผู้เข้ามาติดต่อ เผื่อในกรณีที่เราไม่สะดวกให้เข้าไปนั่งคุยในออฟฟิศของตัวเอง และอาจมีส่วนของห้องสมุดและฟิตเนสเช่นเดียวกับส่วนกลางของหมู่บ้านและคอนโด แต่ที่ดูจะโดดเด่นและทันสมัยตอบโจทย์ความเป็น Home Office ของคนรุ่นใหม่ได้ดีนั่นก็คือระบบ Home Automation ที่สามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ในบ้านได้ด้วย Application บนมือถือ ทั้งยังเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดได้อีกด้วย ซึ่งทั้งหมดหลายนี้อาจเป็นส่วนที่เอาไว้ใช้ในการพิจารณาของท่านผู้อ่านในการเลือกซื้อโครงการครับ

THE PARTI โฮมออฟฟิศแห่งใหม่ ย่านเกษตร-นวมินทร์
หนึ่งใน Home Office ใหม่ที่น่าจับตามองในย่านเกษตร-นวมินทร์ ได้แก่ The Parti เกษตร-นวมินทร์ โดยอารียา พรอพเพอร์ตี้ ซึ่งมาพร้อมกับแนวคิด “Creativity Community Connectivity” เพื่อเป็นพื้นที่ให้คุณได้แลกเปลี่ยนไอเดียและสร้างสรรค์ผลงานอย่างเต็มที่ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีครบครันเพื่อรองรับ Lifestyle ของคนรุ่นใหม่
ภาพบรรยากาศภายใน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.realist.co.th/blog/home-office-kaset-nawamintra-2018/