เลือกซื้อบ้านโครงการดีไหม ? หรือปลูกบ้านเองดีกว่ากัน

ครอบครัวที่ซื้อบ้านในโครงการ ที่พร้อมเข้าอยู่

เพราะ “บ้าน” ไม่ใช่แค่สถานที่หรือสิ่งปลูกสร้าง แต่ยังรวมเอาคำว่า “ครอบครัว” ผสานเป็นความรักความอบอุ่น และสายใยที่ผูกพัน แต่จะเลือกบ้านแบบไหนดี ระหว่างบ้านในโครงการกับบ้านสร้างเองถึงจะตรงกับความต้องการ และสอดรับการไลฟ์สไตล์ของทุกคนในครอบครัว

ซื้อบ้านโครงการดีไหม เหมาะกับใครบ้าง ?

บ้านในโครงการ หรือที่หลายคนเรียกว่า บ้านจัดสรร คือ บ้านที่บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ได้จัดสรรพื้นที่และสร้างบ้านขึ้นมา โดยดำเนินการตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้างบ้านและพื้นที่ส่วนกลาง รวมถึงดูแลทรัพย์สินต่าง ๆ ก่อนส่งมอบให้แก่นิติบุคคลของหมู่บ้านที่ตั้งขึ้น

ส่วนใหญ่แล้ว บ้านจัดสรรจะมีแบบบ้านให้เลือกตั้งแต่ 1 – 5 แบบ ขึ้นอยู่กับโครงการ โดยโครงการหนึ่งอาจจะมีทั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และทาวน์โฮม หรือจะมีเฉพาะบ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮมก็ได้ ขึ้นอยู่กับโครงการ แต่สไตล์การออกแบบจะมีความคล้ายคลึงกัน

ข้อดีของการซื้อบ้านในโครงการ

หลายคนตัดสินใจซื้อบ้านกับโครงการบ้านจัดสรร ด้วยปัจจัยที่สำคัญดังต่อไปนี้

 • ได้เห็นภาพจริง บ้านโครงการส่วนใหญ่มักอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โดยจะมีบ้านตัวอย่างให้ลูกค้าได้เข้าไปชมบ้านจริง ตัวอย่างการตกแต่ง หรือแม้กระทั่งการสามารถเข้าไปดูโลเคชันของบ้านที่เราต้องการซื้อได้เลย
 • มีราคาที่แน่นอน ทำให้สามารถรู้งบประมาณในการซื้อบ้าน รวมถึงภาษีและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ต้องใช้ ไม่จำเป็นต้องเผื่อเงินเอาไว้จำนวนมาก
 • มีระบบรักษาความปลอดภัย ทั้งในส่วนของการเข้า-ออกหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และกล้องวงจรปิดตลอด 24 ชั่วโมง
 • มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ภายในพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน ทั้งคลับเฮาส์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ลู่วิ่ง สวนสาธารณะ สามารถใช้งานได้ภายในหมู่บ้านและรวมอยู่ในค่าส่วนกลาง ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพิ่มเติม
 • เป็นบ้านพร้อมอยู่ เมื่อโอนและทำเอกสารซื้อขายแล้ว สามารถเก็บกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที ไม่ต้องรอการออกแบบและก่อสร้าง
 • ทำเลดี สามารถเดินทางเข้า-ออกได้สะดวก ใกล้ถนนใหญ่ ทางด่วน และรถไฟฟ้า

ข้อจำกัดของการซื้อบ้านในโครงการ

สำหรับการซื้อบ้านโครงการ มักจะมีข้อจำกัดที่สำคัญ ดังนี้

 • ไม่สามารถปรับเปลี่ยนแบบหรือสเปกในการก่อสร้างได้ เนื่องจากมีการออกแบบและซื้อวัสดุทั้งหมดแล้ว สามารถปรับเปลี่ยนรายละเอียดในการตกแต่งได้ แต่ก็ต้องทำหลังจากการส่งมอบบ้านให้แก่ผู้ซื้อแล้วเท่านั้น

บ้านในโครงการเหมาะกับใคร ?

ครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีลูก ที่ต้องการความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต รวมถึงผู้ที่มีงบประมาณในการซื้อบ้านที่จำกัด และผู้ที่ไม่มีความรู้ในเรื่องการคุมงานก่อสร้างมากเพียงพอ

สร้างบ้านเองดีไหม ?

บ้านสร้างเอง คือ การสร้างบ้านในพื้นที่ดินของตนเอง หรือซื้อที่ดินในทำเลที่ต้องการ แล้วทำการปลูกสร้างบ้านบนที่ดินแห่งนั้น โดยเจ้าของบ้านจะต้องควบคุม กำกับ และดูแลตั้งแต่การออกแบบ ก่อสร้าง จนกระทั่งแล้วเสร็จ

ข้อดีของการสร้างบ้านเอง

การสร้างบ้านเองแม้ว่าจะมีความยุ่งยากกว่า แต่หลายคนก็ตัดสินใจที่จะควบคุมดูแลเองทั้งหมด ด้วยข้อดีดังต่อไปนี้

 • สามารถเลือกแบบบ้านและปรับแต่งได้ตามความชอบ ทั้งในเรื่องดีไซน์และออกแบบแบบบ้านตามความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคนในครอบครัวจริง ๆ
 • ราคาถูกกว่า เพราะส่วนใหญ่มักจะปลูกสร้างบนที่ดินของตนเอง และหากว่ามีความรู้เรื่องการคุมงานก่อสร้างและมีเวลาในการกำกับและควบคุมงาน จะช่วยคุมงบประมาณไม่ให้บานปลายได้

ข้อจำกัดของการสร้างบ้านเอง

แม้ว่าการสร้างบ้านเองจะสามารถ Customized แบบบ้านได้ตามต้องการ แต่ก็มีปัจจัยที่ควรพิจารณาดังต่อไปนี้

 • งบประมาณอาจจะบานปลาย เนื่องจากซื้อวัสดุก่อสร้างในปริมาณน้อย และอาจจะใช้ในปริมาณที่มากเกินกว่าที่กำหนดเอาไว้ นอกจากนี้ อาจจะต้องเชิญกับปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน หรือก่อสร้างล่าช้ากว่าที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา
 • ต้องกำกับและควบคุมงานเองตั้งแต่ต้นจนจบ หากไม่มีประสบการณ์มากพออาจจะมีปัญหาในอนาคต อย่างปัญหาบ้านทรุด รั่วซึม
 • ไม่สามารถเข้าอยู่ได้ทันที ต้องรอก่อสร้างแล้วเสร็จก่อน ซึ่งอาจกินระยะเวลายาวนาน 1-2 ปี
 • เป็นหมู่บ้านเปิด คนส่วนใหญ่สามารถเข้ามาภายในหมู่บ้านได้ ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยของหมู่บ้าน

บ้านสร้างเองเหมาะกับใคร

เหมาะกับผู้ที่เคยดูแลหรือควบคุมงานออกแบบก่อสร้างมาก่อน หรือมีความรู้เรื่องการก่อสร้างบ้าน และมีเวลามากพอในการคุมการก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบที่ต้องการ

เทคนิคการเลือกบ้านในโครงการให้ตรงใจ

สำหรับคนที่ตัดสินใจเลือกซื้อบ้านในโครงการ เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกบ้านให้ตรงใจ และตรงกับความต้องการของทุกคนในครอบครัว ดังต่อไปนี้

 • เลือกขนาดบ้านให้พอดีกับสมาชิกในบ้าน สามารถจัดสรรพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคนและมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคนในครอบครัวได้อย่างลงตัว
 • เลือกทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้ที่ทำงาน โรงเรียน และแหล่งจับจ่ายใช้สอย
 • มีส่วนกลางที่ครบครัน และครบทุกความต้องการของครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นสวนขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สนามเด็กเล่น
 • มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง
 • ใช้วัสดุก่อสร้างเกรดดี บริษัทมีความน่าเชื่อถือ มีมาตรฐานการก่อสร้าง ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในภายหลัง

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านทำเลดี เดินทางสะดวก มีพื้นที่กว้าง ๆ ให้เด็ก ๆ วิ่งเล่น พร้อมทั้งมีพื้นที่ส่วนตัวให้ทุกคน ขอแนะนำโครงการบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ จากอารียา พรอพเพอร์ตี้ มีหลากหลายทำเลให้เลือก เดินทางสะดวก ตอบโจทย์บ้านในฝันของทุกคนในครอบครัว สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 1797 หรือ Line: @areeyahome

 

แหล่งอ้างอิง