แต่งบ้านให้ดูธรรมชาติ ด้วยไม้มงคลปลูกในบ้าน

ไม้มงคลปลูกในบ้าน

ถ้าพูดถึง ‘ไม้มงคลปลูกในบ้าน’ ยุคนี้คนไทยส่วนมากมักนำมาปลูกในบ้านเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังนำมาตกแต่งห้องต่างๆ ให้ตรงเทรนด์ตามแบบฉบับ Pinterest ได้อีกด้วย วันนี้ อารียาฯ เลยได้รวบรวมไม้มงคลปลูกในบ้าน อาทิ ต้นโอลีฟ ยางอินเดีย พลูด่าง เฟิร์นข้าหลวง ว่านเสน่ห์จันทร์ขาว ฯลฯ มาแนะนำ มาดูกันเลยว่าไม้มงคลปลูกในบ้านต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยตกแต่งบ้านออกมาให้ดูสวยงาม เพิ่มความเป็นธรรมชาติให้บ้านได้อย่างไรบ้าง

แต่งบ้านให้ดูธรรมชาติ ด้วยไม้มงคลปลูกในบ้าน

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน จะยิ่งช่วยทำให้แต่ละโซนของบ้านดูสดชื่น แจ่มใส ร่มรื่น มีชีวิตชีวา

ไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกในห้องรับแขก คลายร้อนได้ดี

ไม้มงคลปลูกในบ้าน ปลูกในห้องรับแขก คลายร้อนได้ดี

ไม้มงคลปลูกในบ้านที่นิยมใช้มาตกแต่งในห้องนั่งเล่น ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ได้แก่

  • ต้นลิ้นมังกร เพราะเป็นพืชที่เลี้ยงดูแลง่าย แข็งแรง และเติบโตได้กับทุกสภาพอากาศ
  • ต้นหมากเหลือง นิยมปลูกไว้ภายในบ้าน โดยเฉพาะห้องนั่งเล่น เพื่อเพิ่มสีสันและบรรยากาศให้ห้องนั่งเล่นน่ามองยิ่งขึ้น 
  • พืชตระกูลเฟิร์น ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน ที่สำคัญเป็นต้นไม้ที่ทำให้บ้านเย็น ช่วยเพิ่มความชื้น แถมยังฟอกอากาศได้ จึงทำให้ภายในห้องนั่งเล่นรวมไปถึงทุกห้องภายในบ้านมีอากาศบริสุทธิ์ หายใจได้เต็มปอด เหมือนได้นั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ 

จัดมุมไม้มงคลปลูกในห้องนอน

จัดมุมไม้มงคลปลูกในห้องนอน 

ลองจัดโซนไม้มงคลไว้ในห้องนอนให้ดูมีความพิเศษ ด้วยการใช้ขาตั้งกระถางต้นไม้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และทำความสะอาดง่าย การใช้ขาตั้งกระถางต้นไม้มีความสูงหลายขนาด การจัดสวนต้นไม้เล็กๆ ในห้องนอนจะดูมีมิติมากขึ้น ถ่ายรูปมุมไหนก็โดนใจ พร้อมตื่นเช้ามารับแสงแดดยามเช้าพร้อมกับต้นไม้สีเขียว มองดูแล้วสดชื่น

แต่งห้องน้ำจากไม้มงคลปลูกในบ้าน ช่วยดูดซับกลิ่น

ตกแต่งห้องน้ำด้วยต้นไม้มงคลปลูกในบ้านก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศความเป็นธรรมชาติภายในบ้าน และยังช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นอับ เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ 

วิธีการเลือกต้นไม้สำหรับตกแต่งห้องน้ำ

1. เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่าย และต้องการแสงน้อย

เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึงน้อย ควรเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เช่น ต้นไม้จำพวกพลูชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลูด่าง พลูงาช้าง หรือพลูฉลุ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้ดี และสามารถเลี้ยงอยู่ในน้ำได้

2. เลือกต้นไม้แต่งห้องน้ำที่ทนต่อความชื้น

ห้องน้ำมีความชื้นสูง อาจทำให้ต้นไม้บางชนิดนั้นเกิดอาการรากเน่าได้ง่าย โดยควรเลือกต้นไม้ที่เติบโตได้ภายใต้ความชื้น และต้นไม้ที่สามารถดูดซับความชื้นได้ดี เช่น ต้นเดหลี ต้นมอนสเตอร่า และต้นเฟิร์นบอสตัน

3. เลือกต้นไม้แต่งห้องน้ำที่มีสีสันสวยงาม และมีกลิ่นหอม

การเลือกต้นไม้ที่ช่วยเพิ่มสีสันและมีกลิ่นหอม จะยิ่งทำให้บรรยากาศภายในห้องน้ำนั้นสวยงาม สดชื่น และต้นไม้ประเภทไม้ดอกที่แนะนำให้นำมาปลูกในห้องน้ำ ได้แก่ ต้นเดหลีดอกสีขาวกลิ่นหอมเย็น หรือต้นกล้วยไม้ที่มีสีสันโดดเด่นกลิ่นหอมละมุน

เมื่อเราเลือกไม้มงคลปลูกในบ้านที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านของเราได้แล้ว ก็อย่าลืมที่จะเลือกโครงการบ้านที่มีแนวคิดและการออกแบบที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์คนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง

COMO BOTANICA II โครงการบ้านแนวคิดธรรมชาติ จากอารียาฯ

ออกแบบชีวิต ให้ชิดธรรมชาติ กับโครงการ COMO BOTANICA II บ้านสไตล์ Urban Botanical ให้คุณได้ใกล้ชิดธรรมชาติในทุกๆ วัน พร้อมสวนส่วนตัวทุกหลังและฟังก์ชันที่รังสรรค์มาเพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของการอยู่อาศัย

ดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติม คลิก

COMO BIANCA II โครงการบ้านแนวคิดธรรมชาติ จากอารียาฯ

สัมผัสชีวิตสไตล์ Minimal Eco-Living เต็มรูปแบบก่อนใคร กับโครงการ COMO BIANCA II บ้านสไตล์ Minimal Eco Living ที่ให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนได้พบกับความเรียบง่ายในรูปแบบของตัวเอง พร้อมเส้นสายสถาปัตยกรรม ฟังก์ชันการใช้สอยที่ถูกออกแบบมาให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตประจำวันที่ผสมผสานความมินิมอล และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ดูรายละเอียดโครงการเพิ่มเติม คลิก

คลิกดูโครงการอื่นๆ จากอารียาฯ เพิ่มเติมได้ที่ www.areeya.co.th บ้านคุณภาพ ดีไซน์ถึง บนทำเลศักยภาพที่ตอบโจทย์ครบทุกความต้องการของทุกคนในบ้าน

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : 

https://nocnoc.com/blog/10-trees-to-cool-in-livingroom/

https://homeday.co.th/10-ideas-for-planting-inbedroom/

https://th.my-best.com/52296

https://home.kapook.com/view232409.html