อัปเดต! ดอกเบี้ยกู้บ้าน เรื่องสำคัญที่คนซื้อบ้านต้องรู้ ฉบับล่าสุด ปี 2567

อยากกู้บ้านต้องรู้! ทำไมถึงควรศึกษาเรื่องดอกเบี้ยให้ดีก่อน? วันนี้อารียาฯ มีคำตอบ ว่าทำไมดอกเบี้ยกู้บ้านถึงเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากดอกเบี้ยกู้บ้านนั้นมีผลโดยตรงต่อจำนวนเงินที่ผู้กู้จะต้องชำระให้กับธนาคารหรือสถาบันการเงินตลอดระยะเวลาการกู้ยืมเงิน อีกทั้งยังมีผลต่อการวางแผนการเงินในอนาคตของผู้กู้อีกด้วย การเลือกดอกเบี้ยกู้บ้านที่เหมาะสม จะยิ่งช่วยให้ผู้กู้สามารถวางแผนและจัดสรรการเงินในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับค่าใช้จ่ายประจำเดือนหรือการออมเงินเพื่อเป้าหมายอื่น ๆ ดังนั้นการเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านและเงื่อนไขจากหลาย ๆ ธนาคาร จึงเป็นเรื่องที่ผู้กู้ควรคำนึงถึงและศึกษาอย่างละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจกู้เงิน เพื่อการวางแผนการเงินที่ดีที่สุดในระยะยาว …

รู้ก่อน! ที่จะตัดสินใจเลือกกู้บ้านในฝัน ดอกเบี้ยกู้บ้านสำคัญอย่างไร?

รู้ก่อนตัดสินใจเลือกกู้บ้านในฝัน ดอกเบี้ยกู้บ้าน สำคัญอย่างไร?

ดอกเบี้ยกู้บ้านนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากดอกเบี้ยจะมีผลต่อภาระทางการเงินและการวางแผนการเงินระยะยาวของเรา ถ้าหากอยากรู้ว่าดอกเบี้ยกู้บ้านจะส่งผลกระทบต่อเรื่องอะไรบ้าง อารียาฯ สรุปมาให้แล้ว ดังนี้

ภาระการชำระเงินรายเดือน

อัตราดอกเบี้ยกู้บ้านที่สูง จะยิ่งทำให้จำนวนเงินที่ต้องชำระรายเดือนนั้นสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการจัดการรายจ่ายในชีวิตประจำวันของเรา แต่หากอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านต่ำ ยอดชำระรายเดือนก็จะลดลง ทำให้ผู้กู้มีสภาพคล่องทางการเงินมากขึ้นนั่นเอง

ยอดชำระเงินทั้งหมด

ดอกเบี้ยกู้บ้าน เป็นส่วนหนึ่งของยอดชำระทั้งหมดที่ผู้กู้บ้านต้องจ่ายให้กับธนาคารในระยะยาว อัตราดอกเบี้ยกู้บ้านที่ต่ำ จะยิ่งช่วยลดจำนวนดอกเบี้ยกู้บ้านที่ต้องจ่ายตลอดอายุสัญญา ทำให้ยอดชำระทั้งหมดน้อยลง

การจัดการเงินสดและการออมเงิน 

หากดอกเบี้ยกู้บ้านสูง ผู้กู้อาจต้องใช้เงินมากขึ้นในการชำระหนี้ ทำให้มีเงินเหลือสำหรับการออมน้อยลง ในทางตรงกันข้าม หากดอกเบี้ยกู้บ้านต่ำ ผู้กู้จะมีเงินเหลือเก็บมากขึ้นและสามารถนำเงินส่วนที่เหลือไปลงทุนหรือออมเพื่อเป้าหมายอื่น ๆ ได้

ความเสี่ยงทางการเงิน

การกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านลอยตัว (Floating Rate) มักมีความเสี่ยง เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านสามารถเปลี่ยนแปลงตามสภาพตลาดการเงิน ซึ่งเมื่อหากอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านเพิ่มขึ้น ผู้กู้อาจต้องชำระเงินมากขึ้น ดังนั้นการเลือกอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านที่คงที่ (Fixed Rate) อาจช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

ความสามารถในการกู้ยืม

อัตราดอกเบี้ยกู้บ้านมีผลต่อความสามารถในการกู้ยืมเงินของผู้กู้ หากดอกเบี้ยกู้บ้านที่สูงเกินไป ผู้กู้บ้านอาจไม่สามารถขอกู้เงินได้ตามที่ต้องการ หรือธนาคารอาจพิจารณาวงเงินกู้บ้านที่ต่ำลงอีกด้วย

การเปรียบเทียบและการเลือกธนาคาร

การเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านและเงื่อนไขการกู้เงินจากหลาย ๆ ธนาคารเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจ เราต้องเลือกธนาคารที่ให้ข้อเสนอที่ดีที่สุด ซึ่งสามารถช่วยลดภาระดอกเบี้ยกู้บ้านและทำให้การผ่อนชำระบ้านบรรลุไปตามเป้าหมายที่วางแผนไว้

ดังนั้น การพิจารณาดอกเบี้ยกู้บ้านอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจกู้ เป็นสิ่งสำคัญในการวางแผนการเงินและการจัดการหนี้สินในระยะยาว เพื่อให้เราสามารถบริหารจัดการการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดภาระทางการเงินในอนาคตได้

อัปเดตอัตราดอกเบี้ย กู้บ้าน สินเชื่อบ้าน-คอนโด ปี 2567

อัปเดตอัตราดอกเบี้ยกู้บ้าน สินเชื่อบ้าน-คอนโด ปี 2567

อัปเดตข่าวล่าสุด! แบงก์พาณิชย์ ลดอัตราดอกเบี้ย MRR (ลูกค้ารายย่อยชั้นดี) 0.25% ทั้งลูกค้าบุคคลและ SME เป็นระยะเวลา 6 เดือน เพื่อลดภาระดอกเบี้ย

 

ธนาคาร อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี* MRR วงเงินกู้สูงสุด ระยะเวลากู้ (ปี)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) 3.00% 6.795% 2 ล้านบาท 40
ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 3.50% 7.40% 110% 30
ธนาคารกรุงไทย 3.60% 7.57% 100% 40
ธนาคารกรุงเทพ 3.72% 7.05% 100% 30
ธนาคารออมสิน 2.950% 6.595% 100% 30
ธนาคารกสิกรไทย 3.60% 7.30% 100% 30
ธนาคารไทยพาณิชย์ 3.37% 7.30% 100% 30

 

ข้อมูลโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (อ้างอิงข้อมูลวันที่ 9 พฤษภาคม 2567)

* อัตราดอกเบี้ยกู้บ้านเฉลี่ย 3 ปี เป็นไปตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด และเป็นการคำนวณค่าเฉลี่ยทางคณิตศาสตร์เท่านั้น

** โปรดเปรียบเทียบและคำนวณอัตราดอกเบี้ยกู้บ้านและคอนโด จากธนาคารชั้นนำต่าง ๆ ด้วยตนเอง คลิก

หลังจากที่ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับดอกเบี้ยกู้บ้านกันแล้ว ใครกำลังมองหาซื้อบ้าน ทาวน์โฮม คอนโด อารียาฯ ชวนคุณมาสัมผัสสุนทรียะแห่งการใช้ชีวิตและการอยู่อาศัย (Aesthetic of Living) ด้วยข้อเสนอสุดคุ้มกว่าใคร! กับฟังก์ชันภายในของบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโด ทุกโครงการของอารียาฯ ด้วยความพิถีพิถันจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อาศัยทุกคน

 

สิทธิพิเศษ ถึง 15 มิ.ย. 2567 เท่านั้น เฉพาะลูกค้าอารียาฯ รับดอกต่ำที่สุด 0.99%* นานสูงสุด 3 ปี* พร้อมส่วนลดเพิ่มสูงสุด 500,000 บ.*
✓ รับดอกเบี้ยพิเศษ 0.99% นานสูงสุด 3 ปี* เฉพาะแปลงที่เข้าร่วมโปรโมชั่นเท่านั้น
✓ เฉพาะการโอนกรรมสิทธิ์ภายในวันที่ 16 มิถุนายน 2567 เท่านั้น
✓ เกณฑ์การรับดอกเบี้ยพิเศษ 0.99% นานสูงสุด 3 ปี* ขึ้นอยู่กับการพิจารณาสินเชื่อของธนาคารที่ร่วมรายการเท่านั้น
✓ บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ และธนาคารกำหนด

ลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษที่ https://areeya.co.th/promotion/ดอกต่ำ-0-99/

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :

https://app.bot.or.th/1213/MCPD/ProductApp/HomeLoan

https://www.thairath.co.th/money/personal_finance/banking_bond/2764748