ซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้างให้เลือกได้ถูกใจ ไร้ปัญหา !

‘การซื้อบ้าน’ เปรียบเสมือนการเริ่มต้นบทใหม่ของชีวิต เป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ท้าทาย และความรับผิดชอบ ซึ่งต้องผ่านการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน จนทำให้หลายคนหัวหมุนเพราะไม่รู้ว่าควรเริ่มจากอะไร บทความนี้จึงจะพามาแนะนำกันว่าหากอยากซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้การเลือกซื้อบ้านเป็นเรื่องง่าย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่สุด

คู่รักตัดสินใจเลือกบ้านในฝัน

1. เข้าใจความต้องการ

การเลือกซื้อบ้าน เริ่มจากการต้องสำรวจความชอบและไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้ดีเสียก่อนว่า ต้องการบ้านแบบไหน อยากเน้นเรื่องใดเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถนำมากำหนดเป็นเช็กลิสต์ที่ตอบสนองความต้องการได้ ดังนี้

 • รูปแบบบ้าน

โดยต้องพิจารณาจากการใช้ชีวิตร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งแต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อเสียที่เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น บ้านเดี่ยวจะเหมาะกับครอบครัวใหญ่ หรือผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัวและต้องการพื้นที่ในการทำกิจกรรม แต่อาจมีราคาสูง ซึ่งทาวน์โฮมก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกยอดนิยมที่มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะ ในราคาสมเหตุสมผล แต่อาจมีพื้นที่ส่วนตัวน้อยกว่า

 • พื้นที่ใช้สอย

ควรเลือกให้มีทั้งพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคนในบ้านและพื้นที่ส่วนตัวเฉพาะสำหรับแต่ละบุคคล เพื่อให้การอยู่อาศัยร่วมกันไม่อึดอัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว โดยตรวจดูให้ครบครันไปจนถึงแบบแปลนและจำนวนห้องที่จำเป็นในบ้าน ซึ่งในส่วนนี้จะต้องปรึกษากับสมาชิกในครอบครัวให้ดีว่าต้องการห้องแบบไหน หรือมีพื้นที่อะไรที่อยากได้เป็นพิเศษอีกบ้าง

 • งบประมาณ

กำหนดเงินดาวน์และวงเงินกู้ที่สามารถผ่อนชำระไหวโดยไม่เดือดร้อนต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อไม่ให้การซื้อบ้านกลายเป็นเรื่องเครียดที่อาจก่อปัญหาทางการเงินได้ในอนาคต

2. ศึกษาข้อมูลโดยละเอียด

ขั้นตอนต่อไปคือการลิสต์รายชื่อโครงการบ้านที่สนใจและทำการศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดพร้อมสำรวจโครงการจริง เพื่อพิจารณาข้อดีข้อเสียและตรวจสอบว่าตรงกับความต้องการหรือไม่ โดยควรพิจารณาอย่างละเอียด ถึงปัจจัย ดังนี้

 • ทำเล

การเลือกทำเลที่ตั้งเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อบ้าน โดยพิจารณาว่าบ้านอยู่ในทำเลที่น่าสนใจ สามารถเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ เป็นประจำ อย่างที่ทำงาน โรงเรียน หรือแหล่งช็อปปิง ได้อย่างสะดวกสบายหรือไม่ จากนั้นจึงมองหาสาธารณูปโภคที่จำเป็น รวมถึงสภาพแวดล้อมโดยรวม

 • ส่วนกลาง

หากบ้านอยู่ในโครงการ ควรตรวจสอบและสอบถามตั้งแต่แรกว่าโครงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนกลางอะไรบ้าง เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนสาธารณะ แล้วนำมาพิจารณาความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยอาจต้องดูควบคู่ไปกับจำนวนลูกบ้านในโครงการว่า พื้นที่ส่วนกลางเพียงพอต่อจำนวนผู้อยู่อาศัยหรือไม่ และมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาส่วนกลางเป็นอย่างไรบ้าง

 • รูปแบบบ้านตรงกับความเป็นจริง

บางครั้งหลายคนอาจเห็นภาพการขายบ้านบนโลกออนไลน์ที่ผ่านการตกแต่งอย่างสวยงาม การไปดูหน้างานจะทำให้สามารถเห็นภาพรายละเอียดที่ชัดเจน อีกทั้งยังได้เห็นบ้านเปล่าที่ยังไม่ได้ตกแต่ง ทำให้สามารถเปรียบเทียบแบบแปลนและตรวจสอบมาตรฐานการก่อสร้าได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น

3. เตรียมความพร้อมด้านการเงิน

ถึงแม้จะมีการตั้งงบประมาณในเบื้องต้นแล้ว แต่ในส่วนของการทำเรื่องขอสินเชื่อกับธนาคาร อาจต้องเตรียมตัวอย่างละเอียดรอบคอบมาก หากต้องการกู้ให้ผ่านอย่างง่าย ๆ ก็ควรวางแผนการเงินให้ดี โดยควรเคลียร์หนี้ที่เคยมีออกไปก่อน พร้อมเตรียมเอกสารต่าง ๆ เช่น สลิปเงินเดือน หรือใบรับรองการทำงานไว้ให้พร้อม โดยควรปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสินเชื่อบ้าน หรือทำการเปรียบเทียบรายละเอียดทั้งเงื่อนไขและข้อกำหนด รวมถึงดอกเบี้ยและระยะเวลาผ่อนชำระที่เหมาะสม เพื่อเลือกสินเชื่อที่ดีที่สุด ซึ่งนอกจากค่าบ้านที่จะต้องเสียแล้ว ยังควรมีเงินก้อนสำหรับค่าใช้จ่ายอื่น ตั้งแต่ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ ไปจนถึงค่าเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

4. ตรวจสภาพบ้านก่อนรับโอน

การตรวจบ้านอย่างละเอียด จะช่วยให้ค้นพบปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและแจ้งให้โครงการแก้ไขก่อนเข้าอยู่อาศัย เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในอนาคต โดยมีจุดที่ควรตรวจสอบให้ละเอียด เช่น

 • โครงสร้าง โดยตรวจสอบว่าโครงสร้างบ้านมีความมั่นคงแข็งแรง คาน เสา ไม่มีรอยแตกร้าว สามารถเปิดปิดประตูและหน้าต่างได้อย่างสะดวก
 • ระบบไฟฟ้า ควรตรวจสอบว่าระบบไฟฟ้าทำงานได้ปกติทุกจุด ปลั๊กไฟ เต้ารับไฟ สวิตช์ไฟ ใช้งานได้ ไม่มีประกายไฟ ไม่มีไฟรั่ว
 • ระบบน้ำ ควรตรวจสอบว่าระบบน้ำสามารถทำงานได้ปกติ สามารถใช้งานท่อประปา ก๊อกน้ำ สามารถใช้งานได้โดยไม่มีน้ำซึมและไม่มีรอยรั่ว
 • พื้น ควรตรวจสอบว่ากระเบื้องปูพื้นเรียบสนิท ไม่มีรอยร้าวและรอยแตก ระดับลาดเอียงของพื้นในห้องน้ำหรือพื้นที่ต่าง ๆ มีความเหมาะสม ไม่เกิดแอ่งน้ำนอง
 • ผนัง นอกจากผนังเรียบเนียน ไม่มีรอยร้าวและรอยแตกแล้ว ยังควรตรวจสอบถึงรอยน้ำซึมที่อาจเกิดขึ้นเมื่อฝนตก
 • หลังคา ตรวจสอบให้ดีว่าหลังคาไม่มีรอยรั่ว กระเบื้องมุงหลังคาเรียบสนิท รางน้ำฝน ท่อระบายน้ำ ทำงานได้ปกติ
 • รายละเอียดอื่น ๆ เช่น งานสี งานฝ้าเพดาน ราวบันได โดยตรวจสอบถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ติดตั้งไว้ ว่าอยู่ในสภาพดี สามารถใช้งานได้จริง

 

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงได้รู้แล้วว่าหากต้องการซื้อบ้านต้องดูอะไรบ้าง ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านโครงการคุณภาพ ขอแนะนำโครงการบ้านเดี่ยว จากอารียา พรอพเพอร์ตี้ ที่คัดสรรทำเลดี ๆ เดินทางสะดวก ด้วยวัสดุเกรดพรีเมียม เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนในครอบครัว สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 1797

 

แหล่งอ้างอิง