ซื้อบ้านตอนอายุเท่าไหร่ดี และควรเตรียมตัวอย่างไร ?

คู่รักวัยทำงาน ซื้อบ้านหลังแรก

การมีบ้านเป็นของตัวเอง ถือเป็นความฝันของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่เริ่มมีรายได้เป็นของตัวเอง แต่กว่าจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้ ต้องอาศัยการวางแผนและเตรียมตัวอย่างรอบคอบ รวมถึงมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายที่ต้องพิจารณา สำหรับคนวัยทำงานที่อยากซื้อบ้านสักหลัง มีสิ่งใดที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านบ้าง และอายุเท่าไหร่จึงซื้อบ้านได้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับเส้นทางการเป็นเจ้าของบ้าน บทความนี้มีข้อมูลควรรู้มาแนะนำกัน

อายุยังน้อย ซื้อบ้านดีไหม ?

การตัดสินใจซื้อบ้านเป็นก้าวสำคัญในชีวิตของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนเริ่มทำงานใหม่ ๆ เพราะการมีบ้านเป็นของตัวเอง เปรียบเสมือนการสร้างตัวที่มั่นคง เป็นรากฐานของครอบครัว และเป็นสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน โดยเฉพาะการซื้อบ้านตั้งแต่อายุไม่มากมีข้อดีหลายประการ ดังนี้

  1. มีระยะเวลาผ่อนชำระได้นาน : คนซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อย มักมีภาระผูกพันไม่มากนัก ทำให้สามารถผ่อนบ้านได้นาน ส่งผลต่อยอดการผ่อนต่อเดือนที่ถูกลง ช่วยให้ผ่อนได้ง่ายขึ้น
  2. ดอกเบี้ยเงินกู้ถูกลง : ธนาคารมักเสนออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ถูกลงสำหรับลูกค้าที่อายุยังน้อย ในช่วงอายุ 30 ปีหรือต่ำกว่านั้น เพราะเล็งเห็นว่าคนในอายุช่วงนี้มีศักยภาพในการผ่อน และมีโอกาสที่จะผ่อนหมดได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด (30 ปี) ส่งผลต่อค่าดอกเบี้ยเงินกู้ที่ถูกลงในระยะยาว
  3. สร้างสินทรัพย์เร็วขึ้น : การมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงิน และสามารถนำไปต่อยอดทางการเงินอื่น ๆ ได้ในอนาคต
  4. เป็นรากฐานของครอบครัว : บ้านเป็นสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกัน สร้างความทรงจำดี ๆ เป็นรากฐานของครอบครัวที่อบอุ่น
  5. ช่วยสร้างวินัยการออมเงิน : บ้านเป็นหนี้สินระยะยาว เมื่อตัดสินใจซื้อบ้านแล้ว จำเป็นต้องมีวินัยทางการเงินที่เข้มงวด เพื่อจ่ายหนี้ชำระให้ตรงเวลาทุกเดือน ซึ่งสถานการณ์จะบังคับให้คุณเป็นคนวางแผนใช้เงินอย่างรอบคอบ และสร้างวินัยทางการเงินโดยไม่รู้ตัว

อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ต้องรู้อะไรบ้าง ?

ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้านมีหลายสิ่งที่ต้องรู้ เพื่อให้การซื้อบ้านของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง แต่จะมีเรื่องอะไรบ้าง มารู้กัน

  1. ความพร้อมทางการเงินของตัวเอง

ประเมินความสามารถทางการเงินของตนเองว่าสามารถผ่อนไหวหรือไม่ รวมถึงการคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อบ้าน เช่น ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ค่าตกแต่งบ้าน ค่าเฟอร์นิเจอร์ และค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต

  1. เลือกรูปแบบบ้านที่ต้องการให้ชัดเจน

ตัดสินใจเลือกประเภทของบ้านที่ต้องการ ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และความเป็นอยู่ เช่น การมีครอบครัวขนาดกลาง ที่อาจต้องการบ้านที่มีพื้นที่พอสมควรเพื่อความสะดวกสบายต่อการอยู่อาศัย โดยสามารถเลือกซื้อบ้านแบบทาวน์โฮมในราคาไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังสามารถเลือกทำเลได้อย่างหลากหลาย หรือหากมีครอบครัวขนาดใหญ่ ต้องการพื้นที่มากและความเป็นส่วนตัว การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวจะตอบโจทย์มากกว่า

  1. ศึกษาทำเลและสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์

การศึกษาทำเลและสำรวจตลาดอสังหาริมทรัพย์เป็นขั้นตอนสำคัญก่อนการตัดสินใจซื้อโครงการบ้านที่ตรงกับความต้องการ และได้ราคาที่คุ้มค่า โดยควรติดตามแนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้รู้ถึงทิศทางและแนวโน้มของตลาดในปัจจุบัน เช่น การปรับราคาที่ดิน หรือปัจจัยที่มีผลต่อราคาบ้านในอนาคต
นอกจากนี้ ควรเลือกทำเลที่เหมาะสม สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และความต้องการ เพื่อการใช้ชีวิตที่สะดวกสบาย ประหยัดเวลา และเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้อย่างง่ายดาย เช่น โครงการอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า หรือมีสิ่งอำนวยความสะดวกอยู่ในละแวกบ้าน เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน โรงพยาบาล สวนสาธารณะ

  1. เริ่มต้นค้นหาบ้านที่ต้องการ

การหาบ้านที่ตรงใจ สามารถเริ่มต้นได้จากการค้นหาผ่านเว็บไซต์ของโครงการต่าง ๆ เพื่อดูภาพตัวอย่างบ้าน ขนาดพื้นที่ ทำเลที่ตั้ง เพื่อทำการเปรียบเทียบข้อมูล และดูว่าโครงการไหนเหมาะสมกับเรามากที่สุด

  1. เตรียมเงินก้อนสำหรับเงินจอง + ทำสัญญา

เมื่อเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ และวางแผนซื้อบ้านตามขั้นตอนข้างต้นที่ได้กล่าวไปแล้ว ต่อมาคือการยื่นกู้กับทางธนาคาร โดยผู้ซื้อจำเป็นต้องเตรียมเงินก้อนสำหรับเป็นค่าจองบ้าน ค่าทำสัญญา และเงินดาวน์ โดยปกติจะอยู่ประมาณ 10% ของราคาบ้าน โดยควรเลือกธนาคารที่มีดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อนชำระ และค่าธรรมเนียมที่เหมาะสมมากที่สุด
เมื่อธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว ต้องจัดเตรียมชำระค่าธรรมเนียม หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม เป็นขั้นสุดท้ายในการซื้อบ้านให้เรียบร้อย

หมายเหตุ : การซื้อบ้านเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ ควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และเปรียบเทียบตัวเลือกต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจ

ผู้หญิงวัยทำงานกำลังวางแผนซื้อบ้านหลังแรก

ควรซื้อบ้านตอนอายุเท่าไหร่ ?

โดยทั่วไปแล้ว คนที่เริ่มทำงานในช่วงอายุ 25-35 ปี มักจะมีความพร้อมทางการเงิน และความมั่นคงทางอาชีพ รวมถึงมีการวางแผนครอบครัวที่ชัดเจน จึงเหมาะที่จะซื้อบ้าน เพราะนอกจากจะมีระยะเวลาผ่อนบ้านมากขึ้นแล้ว ยังมีผลต่ออัตราผ่อนต่อเดือนที่ไม่สูงมากจนเกินไปด้วย

สำหรับคนยุคใหม่ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง และกำลังมองหาบ้านหลักแรกในทำเลที่ดี ราคาไม่แพง ขอแนะนำโครงการทาวน์โฮม จากอารียา พรอพเพอร์ตี้ ที่คัดสรรทำเลศักยภาพมาให้ มีหลากหลายโครงการให้เลือก ตอบโจทย์บ้านในฝันของทุกคน เดินทางสะดวก สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 1797 หรือ Line: @areeyahome 

 

แหล่งอ้างอิง