8 เช็กลิสต์! ก่อนซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ต้องรู้เรื่องนี้!!

ซื้อบ้าน ซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้าง ? การเลือกซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตช่วงหนึ่งเลย เพราะเป็นการตัดสินใจการลงทุนที่ใหญ่และมีผลต่อคุณภาพชีวิตของเราและครอบครัวด้วย ดังนั้นควรใช้เวลาให้มากพอในการศึกษาและวางแผนเพื่อให้เราได้เลือกซื้อบ้าน ซื้อคอนโดที่เหมาะสมกับเราในอนาคตมากที่สุด ควรมีเวลาตรวจสอบจุดสำคัญต่าง ๆ อย่างครบถ้วนก่อนการตัดสินใจซื้อครั้งนี้ อารียาเลยอยากชวนมาทำความรู้จักเรื่องบ้านและคอนโดให้มากขึ้นก่อน มาเริ่มกันเลย!

ทำความรู้จัก 5 รูปแบบที่อยู่อาศัยกันให้มากขึ้น!

อารียาชวนทำความรู้จัก 5 รูปแบบที่อยู่อาศัย แบบไหนตอบโจทย์คุณมากที่สุด ทำความรู้จักเลย!

ก่อนซื้อบ้าน ซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้าง คำถามนี้หลาย ๆ คนอาจจะกำลังหาคำตอบอยู่ แต่….ก่อนที่จะดูปัจจัยอื่น ๆ อารียาชวนมาทำความรู้จัก 5 รูปแบบที่อยู่อาศัยกันก่อน! ซึ่งแบ่งออกเป็น 5 แบบที่นิยมดังนี้ 

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮาส์ เป็นบ้านตึกแถวที่ให้อารมณ์แบบบ้านเดี่ยวเพราะมีการวางผังคล้ายกัน เพียงแต่จะมีพื้นที่ติดกับบ้านข้างๆ แต่ก็มีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วนชัดเจน ยังคงมีความเป็นส่วนตัว และมักมีการออกแบบที่หลากหลายตามความต้องการและตามสไตล์ของผู้อยู่อาศัย

บ้านแฝด

บ้านแฝด (Semi-detached house) เป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่มีลักษณะการก่อสร้างที่แบ่งตัวเป็นสองหลัง โดยมีผนังที่แยกและแบ่งแยกระหว่างบ้านแต่ละหลัง แต่บ้านทั้งสองหลังนั้นอาจจะมีโครงสร้างเดียวกันหรือคล้ายกัน บ้านแฝดจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการมีบ้านฟังก์ชันคล้ายกับบ้านเดี่ยวในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า

บ้านเดี่ยว

บ้านเดี่ยว (Detached house) เป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่มีการก่อสร้างเป็นหลังเดียว โดยมีพื้นที่รอบบ้านทั้งสี่ด้านโดยไม่มีการแบ่งแยกหรือแชร์กับบ้านอื่น ๆ บ้านรูปแบบนี้มักจะมีลักษณะโครงสร้างเป็นบ้านเดียวที่ตั้งอยู่บนที่ดินเดี่ยว ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวสูง

โฮมออฟฟิศ

โฮมออฟฟิศ (Home Office) คือ พื้นที่ในบ้านที่ใช้สำหรับการทำงานหรือการประกอบกิจการในบ้าน โดยมักจะมีการจัดพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการทำงาน เช่น ห้องนั่งเล่นที่มีโต๊ะทำงาน หรือห้องสำหรับทำงาน การมีโฮมออฟฟิศมักเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการทำงานที่บ้าน หรือสำหรับผู้ที่ต้องการมีพื้นที่ส่วนตัวในการทำงานที่อยู่ใกล้สมาชิกในครอบครัวอีกด้วย

คอนโด

คอนโด (Condominium) เป็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่มีหลายยูนิตอยู่ในอาคารเดียวกัน โดยแต่ละยูนิตมีเจ้าของแต่ละหลังเป็นเจ้าของตามแบบแผน แต่ที่ดินและสิ่งก่อสร้างเป็นส่วนกลางร่วมกัน เช่น ลิฟต์ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือพื้นที่สีเขียว ซึ่งเป็นส่วนรวมที่ทุกคนในคอนโดสามารถใช้ร่วมกันได้

8 ข้อสำคัญที่ต้องรู้! ก่อนซื้อบ้าน ซื้อคอนโด ต้องรู้อะไรบ้าง ?

8 ข้อสำคัญต้องรู้! ก่อนซื้อบ้าน ซื้อคอนโด อย่าลืมดูเรื่องนี้

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกที่อยู่อาศัย ซื้อบ้าน ซื้อคอนโดต้องดูอะไรบ้าง ? มาดูกัน! อย่างแรกเลยต้องเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยมากที่สุด อารียาขอแนะนำการเลือกบ้านหรือคอนโด ต้องพิจารณาปัจจัยที่สำคัญ เช่น ความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน ความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และสไตล์หรือดีไซน์ที่คุณชอบ ซึ่งมีหลักพิจารณาดังนี้

สไตล์และการออกแบบตามความชอบ

ควรเลือกรูปแบบที่สอดคล้องกับสไตล์ที่เราชอบ เช่น สไตล์โมเดิร์น คลาสสิก สไตล์บ้านไทย หรือสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับความชอบของเราเป็นหลัก รวมถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยโดยรวมตามที่เราชอบ

ขนาดของบ้านหรือคอนโด

ควรพิจารณาขนาดที่เหมาะสมกับความต้องการ และจำนวนสมาชิกในครอบครัว ไม่ควรเลือกที่ใหญ่เกินไปหรือเล็กเกินไป

สภาพแวดล้อม

ควรพิจารณาสภาพแวดล้อมรอบ ๆ เช่น ทิศทางของแสงและลม การมีพื้นที่สำหรับสวนหรือพื้นที่หลังบ้าน

ความสะดวกสบาย

ควรพิจารณาความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การออกแบบห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่สำหรับพักผ่อน รวมถึงพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ

งบประมาณ

ควรกำหนดงบประมาณที่เหมาะสมสำหรับการสร้างบ้าน ซื้อบ้าน หรือซื้อคอนโด และควรเลือกรูปแบบรวมถึงคุณภาพของวัสดุต่าง ๆ ที่ตรงกับงบประมาณที่มีอยู่จะดีที่สุด

การประหยัดพลังงาน

ควรพิจารณาการใช้พลังงานในการออกแบบบ้าน เช่น การใช้วัสดุที่มีประสิทธิภาพในการกักเก็บความเย็นและความร้อน วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อลดการใช้พลังงานในการปรับอากาศในบ้าน และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟได้อีกเยอะ

การตกแต่งบ้าน

ควรพิจารณาว่าคุณชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ไหน และรูปแบบที่เราเลือกซื้อเหมาะกับการตกแต่งที่เราวางแผนไว้หรือไม่

ความปลอดภัยและการรับรองมาตรฐาน

ควรพิจารณาความปลอดภัยของบ้าน เช่น การมีระบบการรักษาความปลอดภัย และการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพและผ่านมาตรฐานการสร้างบ้านระดับสากล

มาถึงตรงนี้ ทุกคนอาจจะได้คำตอบในใจกันบ้างแล้วว่า ซื้อบ้านซื้อคอนโด ต้องดูอะไรบ้าง เพราะการเลือกรูปแบบบ้านที่เหมาะสม จะต้องพิจารณาทุกด้านเพื่อให้ได้บ้านที่ตรงกับความต้องการและสไตล์การใช้ชีวิตของเรามากที่สุดนั่นเอง 

เลือกทุกโครงการของอารียา ที่คิดมาให้ครบแล้วทุกเรื่อง! เพื่อบ้าน และที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ทุกคนมากที่สุด มีครบทุกสไตล์ที่ต้องการ ลองแวะเข้ามาดูโครงการบ้าน ทาวน์โฮม และคอนโดจากอารียาฯ เพิ่มเติมได้ ที่นี่ 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก :

https://home.kapook.com/view198596.html

https://home.kapook.com/view112116.html